Ban nhạc AVT – Trước năm 1975

41
3Ban AVT được thành lập năm 1958, gồm các ca nhạc sĩ Anh Linh, Vân Sơn và Tuấn Đăng. Họ là nhân viên dân chính và Hạ sĩ Quan thuộc Đại đội Văn Nghệ (Ban Ca) Tiểu đoàn Văn Nghệ – Nha Chiến tranh Tâm Lý. Vì lúc đó Thiết Quân Luật nên ban Tam Ca ban đêm phải trốn ra hát thường trực tại Phòng Trà Anh Vũ đường Bùi Viện Sài Gòn, từ 9 giờ tối tới 2 giờ sáng.

Khi Anh Linh tức Trung Sĩ Trần đình Kế theo học Khóa 3 Sĩ quan đặc biệt vào tháng 6 năm 1962, nhạc sĩ Hoàng Hải phải đổi tên là Anh Hải để hát thế vào chữ A. 1966 thì Lữ Liên vào thế cho Anh Hải.

Nhạc hài của AVT (hầu hết do Lữ Liên và Duy Nhượng sáng tác) phát triển trên nền âm nhạc dân tộc (đặc biệt là chèo, dân ca Bắc Bộ và Trung Bộ) nên nghe rất gần gũi mà cũng rất vui nhộn. Ra sân khấu, AVT diện khăn đóng, áo gấm thụng ba màu khác nhau. Mỗi người sử dụng một nhạc cụ dân tộc: đàn sến (Tuấn Đăng), đàn cò (Lữ Liên) và trống (Vân Sơn). Khi có những câu thoại thì mỗi người nói rặt giọng của mỗi miền Trung, Nam, Bắc.

Nguồn: https://ruchikamuchhala.com/

Xem thêm bài viết khác: https://ruchikamuchhala.com/am-nhac/

41 COMMENTS

 1. Ban nhac rat hay , di dom , vui tuoi de lai nhung ky niem dep mai mai cho doi
  Xin chan thanh cam on ca nhac si LU LIEN , VAN SON ,TUAN DANG

 2. Très intéressant, Très attrayant, Merci beaucoup Cô Chi. çà me révèle tant de souvenirs du past times.

 3. Nền văn hóa đồi trụy thì sống mãi trong lòng người dân miền Nam. Nền văn hóa tốt đẹp của xã hội chủ nghĩa thì nhiều khi chưa ra đời đã chết rồi. Thí dụ như: Dân trí Thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt bài hát mới với những tiêu đề nhạy cảm: “Xếp hình”, “Thu dẩm”, “Như lời đồn”… gây nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Nhiều nhạc sĩ cho rằng, những bài hát đó không chỉ phản cảm mà còn “đầu độc” người nghe. VNCH hay chủ nghĩa xã hội đẹp????

 4. Ngày xưa còn bé,mình đã thấy thích khi nghe dòng nhạc này của các nghệ sĩ trình bày,lời nhạc thâm thúy,dí dỏm,nghe thấm thía những ẩn dụ trong ca từ.Khó có ban nhạc sau này đạt được phong cách rất riêng của họ.

 5. Cuộc đời càng sống lâu ,càng gặp nhiều buồn phiền ! Tiếc là ban AVT với ba ông (Thần) nầy hợp lại không còn tồn tại để giúp cho đời được thêm nhiều niềm vui ! Vì vậy hợp rồi tan nên họ đã để lại nhiều tiếc nuối cho người ngưởng mộ họ !

 6. Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sân khấu dân gian với những vấn đề thiết thực của đương thời. Thế mới thấy trong hơn 20 năm đầy rối ren mà nền Cộng hoà lại sản sinh ra được những nghệ sĩ mang những nét riêng rất đặc sắc tạo ra thời kì vàng son nhất của âm nhạc Việt Nam mà nền âm nhạc ngày nay chẳng bao giờ có được.

 7. Bay gio cac ban muon tim cung ko kho lam dau. Ve sai gon la co ngay. Tu bang da duoc sang dia roi. Toi co 2 bang truoc 75 va 1 bang sau 75. Nhung cung da nhao va toi da sang. Va mua duoc dia khac roi. Xin cam on cac ban cung chi huong.

 8. Ban a v t. Mot thoi lam mua lam gio trong lang van nhe. Nhut la o dai nhac hoi. Thap ky 60. Hai huoc y nghia vui nhon tham thuy. Tuyet voi.

 9. sao cái gì hoài cổ là có trẻ trâu vô zà hú là sao ta….cứ tưởng mấy cái này cho ng đứng tuổi nhận thức dc nghe….

 10. 50 năm trôi qua. Hôm nay mới dip nghe lại ban AVT, sao thấy vui và nhớ về ngày xưa qúa !

 11. Cám ơn người đã sưu tầm và cho mọi người cùng thưởng thức. Nước VN chúng ta sau 75 không còn nhân tài nữa. Sự cai trị tàn ác của CS đã làm thui chột hết khả năng sáng tạo của những người có tài. Lũ VC ngu xuẩn trong nước kg biết rằng chỉ còn vài nước trên thế giới còn ôm chủ nghĩa này để hút máu dân nghèo và ăn cướp thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here