[Học online] CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ P1 _ Ngữ văn 7 _ TS. Trần Thị Vân Anh

27
3Cuộc chia tay của những con búp bê P1 _ Ngữ văn 7 _ TS. Trần Thị Vân Anh

Văn bản này được xếp vào nhóm văn bản nhật dụng (xem thêm trong bài Cổng trường mở ra của Lí Lan). Vấn đề trọng tâm trong đó là quyền trẻ em – một trong những nội dung cơ bản mà các văn bản nhật dụng trong Chương trình Ngữ văn 7 đề cập.
Phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản là tự sự. Ngoài ba cuộc chia tay tạo thành ba yếu tố hạt nhân của văn bản, tác giả còn sử dụng phương thức biểu cảm qua cách kể chuyện đồng thời bộc lộ trực tiếp cảm xúc của nhân vật chính (cũng là người trong cuộc). Sự kết hợp khéo léo giữa hai phương thức này giúp cho văn bản có được giọng điệu truyền cảm, gợi lên nhiều nỗi xa xót trong tâm hồn bạn đọc.

Tóm tắt
Vì bố mẹ chia tay nhau, hai anh em Thành và Thuỷ cũng phải mỗi người một ngả: Thuỷ về quê với mẹ còn Thành ở lại với bố. Hai anh em nhường đồ chơi cho nhau, Thuỷ đau đớn chia tay thầy cô, khi chia tay còn quyến luyến anh không muốn rời,… Ba cuộc chia tay gợi lên ở bạn đọc những xúc cảm mạnh mẽ cùng nỗi xót thương cho cảnh ngộ mà lẽ ra những người bạn nhỏ không phải gánh chịu.

TS. Trần Thị Vân Anh đã có 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi vào lớp 6, lớp 10 môn Ngữ văn. Cô đã đào tạo được nhiều học sinh đỗ vào trường chuyên, đạt điểm cao trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10. Đồng thời cô cũng là người có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được tặng thưởng của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội về phương pháp dạy học Ngữ văn.

Hướng dẫn soạn văn, soạn bài, học tốt bài

Nguồn: https://ruchikamuchhala.com/

Xem thêm bài viết khác: https://ruchikamuchhala.com/giao-duc/

27 COMMENTS

  1. Cô ơi, cô dạy cách viết đoạn văn của bài này theo 1 kết thúc mới luôn ik cô ạ. Hãy đóng vai cậu bé En-ri-co và nêu tâm trạng khi đọc bứt thư của bố nữa ạ

  2. Cô giảng dễ hiểu nhưng mong cô viết chi tiết mộ chút để tụi em còn viết chứ cô độc như vậy ai mà viết đc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here